Furocap-250mg viên nén bao phim

Số đăng ký: VNA-1139-03
Dạng bào chế: viên nén bao phim
Quy cách đóng gói: Hộp 2 vỉ x 5 viên
Công ty đăng ký: Công ty dược và vật tư y tế Phú Yên
Thành phần:
 • Cefuroxim: 250mg
 • Chỉ định:
  Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản cấp và mạn. Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như nhiễm khuẩn tai, mũi, họng như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amydale, viêm họng.
  Nhiễm khuẩn niệu - sinh dục: viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, nhiễm khuẩn da và mô mềm nhu mụn nhọt, mủ da, chốc lở...
  Bệnh lậu: viêm niệu đạo cấp không biến chứng do lậu cầu và viêm cổ tử cung.
  Chống chỉ định:
  Không dùng cho bệnh nhân mẫn cảm với các kháng sinh nhóm Cephalosporin.
  Chú ý đề phòng:
  Cần chú ý đặc biệt cho bệnh nhân bị sốc và phản vệ với penicillin do có phản ứng nhạy cảm chéo giữa các kháng sinh beta - lactam, có thể xảy ra với tỉ lệ trên 10% ở các bệnh nhân dị ứng với penicillin. Nếu có dấu hiệu dị ứng xảy ra trên lâm sàng nên ngưng sử dụng thuốc và điều trị. Nếu xảy ra phản ứng mẫn cảm nghiêm trọng nên điều trị với epinephrine và các biện pháp cấp cứu khác như cung cấp oxy, truyền dịch, truyền các chất kháng histamin, corticoseroid...
  Dùng kháng sinh cefuroxime axetil dài ngày cáo thể đưa đến tăng sinh các vi khuẩn không nhạy cảm trường hợp này nên ngưng sử dụng thuốc.
  Cần thận trọng sử dụng ở các bệnh nhân đang sử dụng thuốc lợi tiểu; Tính an toàn và hiệu quả của cefuroxime chưa được xác định ở các bệnh nhân bị bệnh về đường tiêu hoá.
  Chứng viêm đại tràng đã được báo cáo khi dùng kháng sinh phổ rộng, do đó cần phải cân nhắc khi chẩn đoán ở bệnh nhân bị tiêu chảy trầm trọng trong hoặc sau quá triình sử dụng kháng sinh.
  Lúc có thai:
  Không có bằng chứng thử nghiệm nào cho thấy cefuroxime axetil có tác dụng gây bệnh phổi hay ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên cũng như tất cả các thuốc khác, nên cẩn thận khi dùng thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ.
  Cefuroxime bài tiết sữa mẹ do đó cẩn thận trọng khi dùng cefuroxime ở người mẹ cho con bú.
  Tương tác thuốc:
  Cefuroxime axetil có thể ức chế sự tổng hợp vitamin K do đó có thể kéo dài thời gian prothrombin, nên dự phòng vitamin K khi điều trị trong thời gian dài với các kháng sinh cefalosporin; Các thuốc làm giảm độ acid dạ dày có thể dẫn đến giảm sinh khả dụng của cefuroxime axetil.
  Probenecid làm chậm sự thải trừ cefuroxime axetil.
  Tác dụng ngoài ý:
  Nhìn chung các tác dụng ngoại ý do cefuroxime axetil thường nhẹ và chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Một số ít bệnh nhân dùng cefuroxime axetil đã bị rối loạn tiêu hoá, bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa. Cũng như với các kháng sinh phổ rộng, cũng có một vài báo cáo về viêm đại tràng giả mạc..
  Tăng bạch cầu ưa eosin và sự gia tăng thoáng qua của các enzyme gan đã được ghi trong quá trình điều trị bằng cefuroxime axetil. Một phản ứng Coombs dương tính đã được báo cáo; hiện tượng này có thể can thiệp vào thử nghiệm chéo của máu.
  Liều lượng:
  Người lớn: Trong bệnh viêm phế quản và viêm phổi, nên dùng liều 500mg x 2 lần/ngày. Đa số các bệnh nhiễm trùng ở vị trí khác sẽ đáp ứng với liều 250mg x 2 lần/ngày. Trong nhiễm trùng đường niệu, dùng liều 125mg x 2lần/ngày tới tối đa 500mg/ngày.
  Trẻ em: Liều thông thường là 125 mg x 2 lần/ngày hay 10 mg/kg x 2 lần/ngày tới tối đa 250 mg/ngày ở trẻ em 2 tuổi hay lớn hơn mắc bệnh viêm tai giữa có thể dùng 250 mg x 2 lần/ngày hay 15 mg/kg x 2 lần/ngày tối đa 500 mg/ngày.

  Đăng ký nhận tin